Thị trường trầm lắng, tín dụng siết… khiến nhiều nhà đầu tư thứ cấp, nhất là những người sử dụng đòn bẩy tài chính đầu tư bất động sản phải rao bán cắt lỗ để thoát hàng.

Bán dưới giá thị trường cũng không ai mua

Tháng 5.2020, ông Bùi Quang Huynh mua căn hộ ở tầng trệt chung cư tái định cư Thủ Thiêm (P.An Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM) có diện tích sử dụng 110 m2, với giá khoảng 5 tỉ đồng. Ông Huynh thêm 200 triệu đồng sửa chữa để vừa ở vừa kinh doanh cà phê. Tuy nhiên, để có tiền mua ông đã phải cầm cố chính căn nhà vay 2,3 tỉ đồng. Nhưng từ khi mở quán cà phê, việc kinh doanh thất bại do ngay mùa dịch, khiến món nợ vay ngân hàng trở thành gánh nặng khi mỗi tháng phải đóng gốc và lãi 27 triệu đồng. “Từ đầu năm đến nay, tôi nhờ các kênh rao bán căn hộ 5,8 tỉ đồng mà chưa tìm được khách. Trong khi tiền gốc và lãi vay ngân hàng giờ lo không nổi. Hiện tôi đang tiếp tục nhờ các mối quan hệ giúp giới thiệu bán nhanh, bán gấp. Nếu khách có thiện chí có thể bán 5,6 tỉ đồng. Giá này xem như tôi bị lỗ nặng vì tiền lãi vay ngân hàng 2 năm nay cũng khoảng 20%. Chưa kể trượt giá đồng tiền và các cơ hội đầu tư khác bị bỏ lỡ”, ông Huynh tính toán. 

Giao dịch giảm mạnh nhưng bất chấp giá vẫn tăng là dấu hiệu cho thấy nguy cơ bong bóng bất động sản 
ĐÌNH SƠN

Tại TP.HCM, làn sóng chào bán bất động sản (BĐS) thấp hơn khoảng 20% giá thị trường để thu hồi vốn, trả nợ vay ngân hàng đang âm thầm diễn ra. Theo ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty BĐS Việt An Hòa, lý do dẫn tới tình trạng bán lỗ không ai mua là do các chủ đầu tư đang chào bán BĐS với giá quá cao, có thể đạt đỉnh nên gây ra nhiều rủi ro cho nhà đầu tư thứ cấp trong việc thoát hàng. Ông Khánh dự báo, từ đây đến cuối năm, thị trường thứ cấp sẽ có rất nhiều nhà đầu tư xả hàng do “ngộp” tài chính hoặc muốn phân bổ lại dòng vốn. Vì vậy, họ buộc phải giảm 15 – 20%, thậm chí hơn. “Trong 6 tháng đầu năm 2022, lĩnh vực kinh doanh BĐS tại TP.HCM là ngành duy nhất tăng trưởng âm, giảm 5,82% so với cùng kỳ năm 2021. Thị trường BĐS có dấu hiệu giảm tốc, phát triển chậm lại, trầm lắng, nhất là trên thị trường thứ cấp. Do đó, những người có vốn nhàn rỗi, trường vốn thì canh đến tháng 11 – 12 xuống tiền mua tài sản là thời điểm có thể đạt được giá tốt nhất trong năm 2022”, ông Trần Khánh Quang nói. 

Không chỉ TP.HCM, các tỉnh xung quanh cũng ghi nhận tình trạng “trắng” bên mua khi mà lượng chào bán nhiều, nhưng bên mua hiếm hoi. Chị Trần Phương cách đây 2 năm mua miếng đất rộng hơn 200 m2 ở dự án Lan Anh 5 (TP.Bà Rịa, Bà Rịa-Vũng Tàu), với giá gần 2 tỉ đồng. Đến nay do khó khăn về tài chính, chị rao bán miếng đất trên với giá 2,2 tỉ đồng. Tuy nhiên, từ đó đến nay vẫn chưa ai mua. “Có người trả 2,1 tỉ đồng, tôi đã bán đồng ý bán. Thế nhưng đến nay sau nhiều ngày khách trả lời không mua nữa. Tôi đang gửi bán với giá gốc đã mua trước đây, nhưng cũng chẳng mấy ai quan tâm”, chị Trần Phương cho hay.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trong quý 2/2022, so với quý đầu năm và cùng kỳ năm ngoái, lượng giao dịch của các phân khúc BĐS trên địa bàn tỉnh đều sụt giảm. Trong đó, nhà ở riêng lẻ có mức giảm mạnh nhất, với mức giảm 36% so với quý trước và giảm 45% so với cùng kỳ năm trước; giao dịch đất nền sụt giảm khá mạnh gần 30% so với quý trước và giảm 20% so với cùng kỳ năm trước. Điều lạ lùng là dù giao dịch giảm, nhưng giá ở các phân khúc vẫn tăng. 

Tại thị trường BĐS Lâm Đồng, trong đó nóng sốt nhất là TP.Bảo Lộc và H.Bảo Lâm giao dịch BĐS gần như “đứng hình”. Ông Thành Trung, Giám đốc Công ty Đất Phát, cho biết công ty ông có gần 100 lô đất nền, nhưng từ mấy tháng nay bán không có khách mua dù đã giảm giá khoảng 10% so với lần mở bán trước. Việc sụt giảm “thê thảm” của thị trường xuất phát từ chính sách siết phân lô tách thửa của chính quyền địa phương, cộng với siết tín dụng từ ngân hàng, tâm lý cất giữ tiền mặt… Hiện các công ty, các nhà đầu tư cá nhân gần như bỏ chạy khỏi nơi này để tìm kiếm một thị trường khác “dễ thở” hơn. Do đó, số nền đất còn lại ông không bán nữa mà đang tìm một ngân hàng để cầm cố vay tiền. Theo tính toán, lãi suất ngân hàng khoảng 10%/năm, bằng với việc giảm giá bán. Do đó, ông sẽ vay vốn từ ngân hàng, lấy tiền đó trả lãi và đi đầu tư nơi khác, chờ thị trường hồi phục sẽ bán hàng trở lại.

 51,404 total views,  9 views today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *