TPHCM sẽ xây dựng các trạm xe buýt kết nối, bãi đậu xe tại 10 nhà ga trên cao metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) với tổng vốn gần 94 tỉ đồng giúp khách dễ tiếp cận, thuận tiện đi lại.

TPHCM sắp khởi công dự án gần 94 tỉ đồng để tăng kết nối cho metro số 1
Các nhà ga trên cao số 1 sẽ có bãi đậu xe máy, trạm xe buýt để hành khách đi lại thuận tiện. Ảnh: Minh Quân

Metro số 1 hiện đạt khoảng hơn 93% khối lượng, đang chạy thử nghiệm, dự kiến vận hành cuối năm 2023. 

Do vậy hạ tầng kỹ thuật cần sớm đồng bộ để người dân dễ dàng tiếp cận các nhà ga thông qua xe buýt, giúp tuyến metro đầu tiên hoạt động hiệu quả.

Theo Sở Giao thông vận tải TPHCM, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (chủ đầu tư) đang chuẩn bị các thủ tục để khởi công dự án “Tăng cường khả năng tiếp cận và tổ chức kết nối các tuyến xe buýt với nha ga metro số 1”.

Theo đó, xung quanh 10 ga trên cao của tuyến metro số 1 dọc Xa lộ Hà Nội đến ga Văn Thánh sẽ được xây dựng các trạm dừng, nhà chờ xe buýt.

Đồng thời, bên trong 10 nhà ga trên cao đều có thiết kế khoảng 1.500 m2 diện tích để làm bãi đỗ xe máy, dự kiến có thể chứa được khoảng 500 chiếc/bãi.

Riêng khu vực nhà ga Văn Thánh (quận Bình Thạnh) được xây bãi đậu rộng hơn 1.600 m2 để các xe buýt sau khi đón trả khách trước nhà ga đến bãi chờ tài.

Cùng với đó là cải tạo vỉa hè đường song hành và Xa lộ Hà Nội, tăng khả năng tiếp cận cho khách đi bộ đến các nhà ga metro.

Các nhà ga trên cao metro số 1 sẽ được xây dựng nhà chờ xe buýt, bãi đậu xe máy cho khách.  Ảnh: Minh Quân
Các nhà ga trên cao metro số 1 sẽ được xây dựng nhà chờ xe buýt, bãi đậu xe máy cho khách. Ảnh: Minh Quân

Ngoài dự án trên, Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) cho biết để người dân dễ dàng tiếp cận nhà ga, trong năm nay sẽ xây dựng 9 cầu bộ hành bắc qua Xa lộ Hà Nội tại 9 nhà ga trên cao. Các cây cầu sẽ hoàn thành vào cuối năm 2023, cùng thời điểm đưa metro số 1 đi vào khai thác.

Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TPHCM cho biết sắp tới sẽ mở mới và điều chỉnh lộ trình nhiều tuyến xe buýt nhằm tạo điều kiện để người dân tiếp cận các nhà ga metro thuận lợi hơn.

Metro số 1 tổng mức đầu tư hơn 43.700 tỉ đồng, là dự án đường sắt đô thị đầu tiên ở TPHCM. Toàn tuyến dài gần 20 km, từ Bến Thành (quận 1) đến depot Long Bình (Thành phố Thủ Đức), với ba ga ngầm và 11 ga trên cao. 

Hiện metro số 1 đang cho chạy thử các đoàn tàu trên toàn tuyến để chuẩn bị khai thác vào cuối năm nay.

Nguồn: https://laodong.vn/giao-thong/tphcm-sap-khoi-cong-du-an-gan-94-ti-dong-de-tang-ket-noi-cho-metro-so-1-1159030.ldo?gidzl=sMtzV5LdfIxJUln-

 60,461 total views,  8 views today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *